Viết Blog Như Thế Nào Để Thu Hút Người Đọc?

viết blog như thế nào

Blog dường như đã trở thành một cái tên khá quen thuộc với tất cả mọi người. Xuất hiện từ những năm 1990, Blog như một cuốn tạp chí trực tuyến cho các cá nhân, giúp họ viết ra những suy nghĩ, chia sẻ và câu chuyện cá nhân trên trang web của riêng họ. Nó được coi như là một nhật ký trên Internet. Bạn đang quan tâm về cách tạo ra Blog và viết Blog như thế nào để thu hút người đọc? Hãy cùng tham khảo tại bài viết dưới đây.

Viết Blog là gì?

Blog cơ bản vẫn là một Website, nhưng Blog mang tính cá nhân hơn vì nó mang tính chia sẻ của Blogger. Hiểu đơn giản, viết Blog là việc tạo ra và duy trì nội dung cho một trang Blog. Không chỉ dừng lại ở văn bản, Blog còn có thể bao gồm cả video, hình ảnh hay âm thanh.  Ngày nay, viết Blog không chỉ dừng lại ở mức độ cá nhân, chia sẻ đơn thuần. Người viết Blog còn có thể là các nhà quảng cáo, người có ảnh hưởng hoặc những chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể.

Viết Blog Như Thế Nào Để Thu Hút Người Đọc?

Chúng ta hoàn toàn có thể kiếm tiền thông qua việc viết Blog. Những bài Blog chất lượng, có lượt xe cao có thể tăng tỉ lệ chuyển đổi thành tiền từ các quảng cáo trong Blog. Chính vì vậy Blog được xem là một trong những hình thức Marketing Online cực kỳ quan trọng giúp các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu của mình một cách hiệu quả, đáng tin cậy hơn.

Viết Blog thường được tạo ra và duy trì bởi những lý do

  • Kiếm tiền bằng cách làm việc tại nhà: Bạn không cần phải đến công ty nhưng vẫn có thể tạo ra thu nhập hấp dẫn bằng cách viết Blog. Tuy nhiên điều này không phải ai cũng làm được nhưng đối với những người có đam mê và sở thích viết Blog thì nó thực sự là công việc hấp dẫn.
  • Viết Blog nhằm giúp đỡ những người khác: Blog là nơi bạn chia sẻ, hướng dẫn những gì mình biết tới những người chưa biết. Nhờ sự chia sẻ của bạn mà người đọc Blog sẽ nhận được kiến thức, thông tin cần thiết nào đó. Càng nhiều người cần đến sự giúp đỡ của bạn thì số tiền nhận được từ Blog càng cao.
  • Tiếp cận khách hàng, chiến dịch Marketing: So với những chiến dịch marketing khác thì tiếp cận khách hàng thông qua trang Blog sẽ rất hiệu quả mà chi phí lại vô cùng rẻ. Hơn nữa khách hàng sẽ cảm thấy tin tưởng hơn so với những cách truyền thông khác bởi đây là Blog.
  • Xây dựng cộng đồng riêng và trở thành người ảnh hưởng: Càng có nhiều Blog hấp dẫn, thu hút thì bạn càng nhận được nhiều sự tín nhiệm. Bạn sẽ trở thành người có tiếng nói và sự ảnh hưởng trong cộng đồng đó.

10 Bước viết Blog như thế nào cho hay

Tạo được Blog hay, hấp dẫn người đọc không phải điều dễ dàng. Bạn phải thực sự am hiểu và và chuyên nghiệp mới có thể làm được điều đó. Dưới đây là 10 bước bạn không thể bỏ qua để tạo ra được Blog hay.

Viết Blog Như Thế Nào Để Thu Hút Người Đọc?

Bước 1: Hiểu được người dùng

Trước khi tạo ra một Blog, bạn phải xác định được đối tượng mục tiêu mà bạn hướng tới. Cần tìm hiểu xem họ đang cần những thông tin gì? Họ sẽ bị thu hút bởi điều gì? Sở thích cũng như tính cách của họ ra sao. Hiểu được đối tượng mục tiêu, bạn mới có thể tạo ra được Blog đáp ứng nhu cầu của họ.

Ví dụ như độc giả mà bạn muốn hướng tới là người đang tìm hiểu về kinh doanh, đang muốn bắt đầu công việc kinh doanh của mình. Hãy cho họ thấy những bước để kinh doanh hiệu quả, cần chuẩn bị những gì cho công việc kinh doanh sắp tới hay hướng dẫn làm thế nào để kinh doanh không gặp phải rủi ro… Hãy bám sát vào những thứ mà độc giả muốn biết, muốn đọc và muốn khám phá.

Bước 2: Tạo domain cho Blog

Nơi lưu trữ những Blog là không thể thiếu khi bạn muốn tạo trang Blog. Bạn cần có một hệ thống quản lý nội dung (CMS – Content Management System) và dịch vụ lưu trữ domain trang web.

Bạn cần đăng ký CMS – Hệ thống quản lý nội dung. CMS sẽ giúp bạn tạo một domain website và đây là nơi để bạn thực hiện công việc viết Blog của mình. Với nền tảng CMS đã đăng ký, bạn có thể tạo ra một website kết nối với những website hiện có một cách dễ dàng.

Bước 3: Chỉnh theme cho Blog.

Sau khi hoàn tất việc thiết lập domain, hãy điều chỉnh lại giao diện Blog sao cho phù hợp với nội dung và độc giả mà bạn muốn hướng đến. Giao diện có vai trò rất lớn trong việc phản ánh nội dung mà bạn muốn hướng tới. Một theme thiết kế đẹp mắt, chuyên nghiệp sẽ thu hút và làm tăng trải nghiệm của người dùng. Vì thế hãy dành thời gian đầu tư cho theme.

Bước 4: Xác định chủ đề bài viết.

Chủ đề luôn là thứ đầu tiên mà độc giả quan tâm. Chủ đề có sức ảnh hưởng rất lớn, quyết định đến 50% hành vi đọc tiếp hay rời đi của khách hàng. Vì thế nên lựa chọn chủ đề phù hợp với tâm lý khách hàng.

Bước 5: Chọn title phù hợp

Nếu chủ đề quyết định 50% hành vi độc giả thì tiêu đề sẽ quyết định 50% còn lại. Tiêu đề lôi cuốn sẽ giúp người đọc tiếp cận bài viết một cách dễ dàng hơn. Tiêu đề nên bao trùm nội dung toàn Blog lại vừa có sức hấp dẫn, mới lạ, thu hút người đọc.

Bước 6: Viết một đoạn Blog giới thiệu thật thu hút

Bất kể một Blog nào cũng cần lời giới thiệu để người đọc hiểu về tác giả viết Blog. Đây là yếu tố gây thu hút và ghi điểm đối với độc giả. Nếu đoạn giới thiệu sơ sài thì chỉ đọc đoạn đầu hoặc thậm chí là những câu đầu tiên, độc giả sẽ ngừng đọc và thoát khỏi Blog. Giới thiệu dẫn dắt bằng một câu chuyện sẽ luôn có sức hút và lôi kéo sự tò mò của độc giả.

Bước 7: Sắp xếp nội dung Blog một cách logic, khoa học.

Bạn có rất nhiều kỹ thuật khác nhau để sắp xếp các thông tin bài viết theo một chỉnh thể nhất định. Chẳng hạn như liệt kê, chia phần… Từ đó độc giả sẽ tiếp nhận thông tin một cách lần lượt, theo một hệ thống hơn.

Ví dụ sắp xếp các bài viết theo thứ tự sau đây:

  • Blog là gì? Kiến thức cơ bản về Blog
  • Tạo ra Blog bằng cách nào?
  • Viết Blog sao cho hấp dẫn, lôi cuốn độc giả?

Bước 8: Liên tục cập nhật bài viết lên Blog

Hãy thu thập kiến thức, thông tin hay trải nghiệm một cách đầy đủ. Không chỉ viết những gì bạn biết mà còn phải viết những gì khách hàng muốn biết. Bạn cũng có thể dẫn dắt các nguồn thông tin để tăng thêm sự tin cậy cho độc giả.

Viết Blog Như Thế Nào Để Thu Hút Người Đọc?

Hãy lên kế hoạch cho bài viết của bạn, lập dàn ý cho bài viết, tiến hành tìm hiểu và nghiên cứu, viết Blog và cuối cùng là kiểm tra tính chính xác của bài viết. Hãy sử dụng hình ảnh để tạo điểm nhấn, nâng cao giá trị cho bài viết của bạn.

Bước 9: Chèn Call-to-action (lời kêu gọi hành động) vào cuối bài viết.

Để tăng tỉ lệ chuyển đổi, ở cuối mỗi bài viết hãy chèn lời kêu gọi hành động để cho người đọc thấy rằng họ cần làm gì tiếp theo. Nếu khách hàng nhấn vào CTA trên Blog của bạn nghĩa là bạn đã tạo ra được khách hàng tiềm năng cho Blog của mình.

Bước 10: Tối ưu hóa SEO cho trang.

Để bài viết của Blog mình hiện trên top danh sách tìm kiếm, bạn cần tối ưu hóa bài viết của mình. Nếu có thể hãy làm URL của mình ngắn hơn và gần hơn với các từ khóa.

Trên đây là 10 bước cụ thể trả lời cho câu hỏi “Viết Blog như thế nào cho thu hút độc giả”. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ có thể tự tin hơn với công việc trở thành Blogger của mình. Chúc bạn thành công!

TOP từ khóa được khách hàng tìm kiếm nhiều nhất

viết blog là gì

viết blog ở đâu

wordpress

blogger

cách viết blog trên facebook

cách tạo blog wordpress miễn phí

blog cá nhân nổi tiếng

đọc blog ở đầu

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
0937.135.907