[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Mục Lục

Trong bài viết này tôi sẻ giúp bạn giải đáp 4 câu hỏi:

[Snippets là gì?] Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google
1. Snippets là gì?
2. Làm sao để có đoạn snippets nỗi bật trong kết quả tìm kiếm.
3. BÍ MẬT 1: Làm thế nào để biết trang web của bạn hoặc đối thủ có từ khóa nào được xếp hạng trong các đoạn snippet nổi bật không?
4. BÍ MẬT 2: Các đoạn Snippet hoàn chỉnh của Google dưới dạng các bảng HTML – Phân Tích, Sao chép để có được các đoạn Snippet nổi bật.

Theo định nghĩa của Google về Snippet là gì:

Snippet là gì?
Snippet được Google định nghĩa như sau:
Khi người dùng tìm kiếm trên Google bằng cách đặt câu hỏi. Google có thể hiển thị kết quả tìm kiếm trong một khối (đoạn) Snippets nổi bật ở đầu trang kết quả tìm kiếm.Đoạn Snippets nổi bật này bao gồm một bảng tóm tắt câu trả lời bao gồm: Một đoạn nội dung được trích xuất ra từ một web page + một link tới page đó + Title + URL.
Đoạn Snippets nổi bật nó có hình dạng giống như thế này:
[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Đoạn Snippets tóm tắt câu trả lời lấy từ bất cứ đâu?

Đoạn tóm tắt của Snippets được chương trình của Google trích lấy ra một đoạn trên trang web của bạn tương ứng với những gì câu hỏi mà khách hàng tìm kiếm.

Điểm khác biệt đặc trưng lớn nhất của đoạn Snippets: là giúp cho bài viết của bạn thu hút sự chú ý hơn cho người dùng trên trang kết quả tìm kiếm.

Google nói rằng: khi họ nhận ra một truy vấn đặt câu hỏi. Google sẽ lập trình phát hiện các trang có câu trả lời cho câu hỏi của người dùng và hiển thị kết quả trên đầu trang dưới dạng một đoạn Snippets nổi bật trong kết quả tìm kiếm.

Giống như tất cả các kết quả tìm kiếm khác. Đoạn Snippets phản ánh quan điểm hoặc ý kiến có trong trang web đó. Mà Google dựa vào đó để lấy ra đoạn Snippet phù hợp với câu hỏi truy vấn của người dùng.

Google luôn luôn làm việc để cải thiện khả năng phát hiện ra những đoạn Snippets hữu ích cho người dùng. Chính vì vậy, mà kết quả bạn thấy ngày hôm nay có thể sẽ thay đổi theo thời gian. Bạn có thể cung cấp phản hồi về bất kỳ đoạn Snippets nỗi bật nào bằng cách nhấp vào vào liên kết “phản hồi” ở cuối hộp.

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Phản hồi đoạn snippets.

Chọn không tham gia đoạn Snippets

Bạn có thể chọn không tham gia các đoạn Snippets nổi bật bằng cách ngăn các đoạn Snippets trên trang của mình bằng cách sử dụng thẻ <meta name = “googlebot” content = “nosnippet”> trên trang của bạn. Thao tác này sẽ xóa tất cả các đoạn Snippets trên trang của bạn, bao gồm cả các kết quả tìm kiếm thông thường.

Làm cách nào để tôi đánh dấu trang của tôi dưới dạng một đoạn Snippets nổi bật?

Bạn không thể. Google lập trình xác định rằng một trang có chứa câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi của người dùng và hiển thị kết quả dưới dạng một đoạn Snippets nổi bật.

Snippets có phải là một phần của Sơ đồ tri thức?

Không, đây là kết quả tìm kiếm thông thường, được nhấn mạnh với cách bố trí đặc biệt.

Tiếp theo, chúng ta hãy nhìn vào sự tăng trưởng của Snippets nổi bật:

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Sự tăng trưởng đoạn Snippets 2015-2017

Gần 30% trong số 1,4 triệu truy vấn của Google bây giờ đã được thử nghiệm hiển thị đoạn Snippets nỗi bật.

Bạn cũng nên quan tâm tới việc đưa các hình ảnh vào trong các câu trả lời phong phú. Bởi vì hiện nay hình ảnh có trong các đoạn snippet đang tăng tưởng một cách mạnh mẽ. Hình ảnh, dữ liệu dưới đây bạn sẽ cho bạn thấy được sự tăng trưởng mạnh mẽ đó.

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của hình ảnh trong đoạn snippets

Hơn 1/3 kết quả bây giờ trong đoạn Snippets có có chứa hình ảnh – Hình ảnh có trong đoạn Snippets giúp gia tăng tỷ lệ CTR cao.

Đây là những minh chứng khi tôi search keyword: analytics là gì?

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Hình ảnh có trong đoạn Snippets

Đây là những minh chứng khi tôi search keyword: analytics là gì?

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Snippets trong ngành du lịch

Như hình trên các bạn thấy đoạn Snippets trong ngành du lịch toàn hình ảnh và đoạn Snippets này không chỉ riêng của một hình ảnh của website nào cả mà nó bao gồm rất nhiều các trang web khác nhau. Đừng tin những gì tôi nói, hãy lên Google tự search trải nghiệm.

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Đoạn Snippets ghép chung.

Như hình trên, bạn thấy đó đoạn Snippets này bao gồm: nội dung của “Inet” & hình ảnh của “Thachpham”. Chính vì vậy nếu bạn không tối ưu một cách khôn ngoan chắc chắn Google sẽ lấy thêm ảnh đối thủ của bạn trong đoạn snippets này.

Các đoạn Snippet nổi bật được lấy ra từ các đoạn Snippets thông thường

Tôi đã quyết định khám phá mối liên hệ giữa đoạn snippets thông thường mà bạn nhận được trong bảng kết quả tìm kiếm với các đoạn Snippets nổi bật và những gì tôi thấy được vô cùng ngạc nhiên. Nhưng trước tiên trong trường hợp này bạn tự hỏi:

Snippets thông thường là gì? nó chỉ là mô tả được sử dụng trong một kết quả tìm kiếm thông thường như trong hình được đánh dấu bằng hình chữ nhật màu đỏ:

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Snippets nổi bật và Snippets thông thường

Trong 1 cuộc thí nghiệm kiểm tra thủ công bằng tay với 601 kết quả đoạn Snippets nổi bật, tôi đã nhận thấy rằng có hơn 524 kết quả trong số đó (89,9%), Đoạn Snippets nổi bật giống với đoạn snippets thông thường được liên kết trong bảng kết quả tìm kiếm.

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Thí nghiệm Snippets nổi bật và Snippets thông thường

Trong thí nghiệm trên là có 61 trường hợp các đoạn snippets nổi bật không khớp với đoạn snippets thông thường. Sau đó tôi đã đào sâu tìm hiểu để xem có liệu có những khía cạnh độc đáo nào đối với 61 trường hợp này không?

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

 Khảo sát 61 trường hợp snippet nổi bật không phù hợp snippet thông thường

Sau cuộc khảo sát, như trên hình ta thấy: Lý do lớn nhất mà đoạn snippet nổi bật không khớp với snippet thông thường đó là: đoạn snippet nỗi bật là một table ( lặp lại 25 lần).

Trong hầu hết các trường hợp khác. Đều được xử lý riêng biệt các đoạn snippet thông thường đã hoạt động.

Về nguyên tắc, để có được một đoạn snippet nổi bật, bạn thực sự phải tối ưu hoá đoạn snippet thông thường của mình.

Nếu trang của bạn có ba hoặc nhiều dòng văn bản cho đoạn snippet thông thường thì: Bạn đang tích cực cạnh tranh cho một đoạn snippet nổi bật. Bạn nên tập trung vào việc chỉnh sửa trang để làm cho nó cạnh tranh hơn.

Nếu đoạn snippet thông thường của bạn chỉ có hai dòng văn bản, sau đó bạn có nhiều việc phải làm để cạnh tranh cho đoạn trích nổi bật.

Đoạn snippet nổi bật có giá trị gì?

Đoạn snippet nổi bật của Google có tác dụng:
 • Đoạn snippet nổi bật giúp có nhiều lưu lượng truy cập hơn đến trang web của bạn.
 • Đoạn snippet nổi bật giúp tăng khả năng hiển thị thương hiệu trong Google SERPs.
 • Đoạn snippet nổi bật làm tăng lòng tin và sự tín nhiệm.

Cách bạn có thể áp dụng để có đoạn snippet nổi bật trên Google:

Trước tiên, bạn nên bắt đầu tối ưu hóa nội dung của bạn cho các đoạn snippet nổi bật, hoặc sửa lại nội dung trước đó. Để có được một đoạn snippet nổi bật đòi hỏi một vài kỹ thuật định dạng:

1.    Định dạng:

Định dạng các đoạn snippet nổi bật nên sử dụng:
 • Văn bản text
 • Các bảng (table) trong nội dung.
 • Danh sách được đánh số
 • Các dấu chấm.
 • Các bước 1,2,3
 • Biểu đồ
 • Hình ảnh

Hãy sử dụng các kỹ thuật HTML cơ bản cũ kỹ của bạn và sử dụng chúng khi tối ưu hóa pages cho các đoạn snippet nổi bật. Thực ra nó dễ dàng lắm, tôi sẽ nói kỹ hơn ở phần dưới, toàn bộ đã có sẵn bạn chỉ việc kéo thả vào thôi.

2.    Tổng số từ trong đoạn snippet nổi bật

Các bạn nên thực hiện các bước sau: Danh sách được đánh số và dấu đầu dòng hoặc các đoạn ngắn gọn và chặt chẽ có thể làm cho các thuật toán dễ dàng hơn để xác định liệu nội dung của bạn có phù hợp với đoạn snippet nổi bật hay không.

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Ví dụ số từ snippet

Bạn muốn tối ưu hóa điều chỉnh phù hợp với các thuật toán của Google, Và theo cuộc nghiên cứu và phân tích của SEMrush gần đây đã phát hiện ra rằng có một sự khác  biệt lớn về số từ: “ chiều dài phổ biến nhất của nội dung của các đoạn snippet nổi bật thường rơi tầm: 40 -50 từ”.

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

 Chiều dài số từ phổ biến đoạn snippet nổi bật

 

3.    Nội dung FAQ (các câu hỏi thường gặp)

Các tìm kiếm trên Google thường là các dạng câu hỏi của người dùng và họ mong đợi tìm được câu hỏi chính xác nhất. Chính vì vậy bạn nên tập trung phát triển toàn bộ các bài viết tập trung xung quanh các dạng câu hỏi mà mọi người sẽ hỏi (sử dụng các công cụ và Google search box để tìm ra các câu hỏi này của người dùng) và từ đó bạn trả lời những câu hỏi này trong nội dung của bạn (cộng thêm áp dụng các thủ đoạn phía trên).

Thay vì bạn một trang FAQ của bạn có nội dụng chứa tất cả các câu hỏi của người dùng. Thì tốt hơn hết bạn nên tạo ra một trang FAQ duy nhất, cho mỗi câu hỏi của người dùng đang tìm kiếm. ( có tác dụng giúp từng trang mạnh hơn, sử dụng Keyword LSI để mỗi trang như vậy được Google hiểu sâu hơn)

Và sau đó, bạn tạo ra 1 trang FAQ tổng hợp liệt kê tất cả câu hỏi này (tiêu đề câu hỏi đó thôi chứ k có chứa nội dung). Như vậy tất cả tất cả các câu hỏi này chúng đã được liên kết với nhau thông qua một trang FAQ tổng hợp. Có nghĩa trong tổng hợp FAQ này chỉ là một danh sách liệt kê các câu hỏi và có đường links tới tất các các FAQ cho từng câu hỏi đó:

Vd: Tạo Nội Dung FAQ tăng tỷ lệ xuất hiện Snippet

Kỹ thuật tìm ra danh sách Q&A (hỏi và trả lời) của bạn nó phụ thuộc vào công cụ nghiên cứu từ khóa giúp bạn xác định các câu hỏi liên quan này (bạn có thể sử dụng các công cụ như: kwfinder.com, ubersuggest.io, keywordtool.io, keyword planner, Google trend, Youtube trend. Bạn cũng có thể kiểm tra các từ khóa bất kỳ ở cuối SERP (trang kết quả tìm kiếm) để tìm các LSI keyword từ đó giúp bạn tối ưu đoạn snippet tốt hơn.

Nếu bạn chưa biết kiếm LSI keywords bằng cách nào bạn nên xem ngày bài viết tuyệt vời này: http://seoimk.com/9-ky-thuat-seo/

5.    Table, Đoạn hoặc danh sách?

Table (bảng), Đoạn (chia ra từng đoạn văn: thụt vào, gạch đầu dòng hoặc đánh số).

Khi trong nội dung của bạn viết theo loại định dạng đoạn snippet (loại định dạng:  Table, đoạn, danh sách), điều này có thể đóng vai trò ảnh hưởng đến việc thuật toán Google chọn trích xuất trong nội dung bài viết làm đoạn snippet.

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

29% tất cả các đoạn snippet là table

29% các đoạn snippet là Table. Google sử dụng Table lên tới 29% là các đoạn snippet là vì: Google muốn trải nghiệm người dùng (UX) tốt hơn khi người dùng có những truy vấn liên quan (2017 này là năm mà Google bùng nổ về UX). Chính vì vậy mà khi bạn sử dụng Table tối ưu trong nội dung của bạn tốt với UX là một lợi thế.

Đoạn snippet nổi bật Table nó giống như thế này:

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Đoạn Snippet Table

Tuy nhiên, điều này không loại trừ “đoạn snippet nổi bật” là: một danh sách hoặc đoạn văn. Trên thực tế, các đoạn văn và danh sách có trong đoạn snippet nổi bật dường như đang có xu hướng tăng.

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Các loại snippet

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

 Đoạn snippet nổi bật danh sách đánh số

6.    Sử dụng các loại thẻ đoạn văn

Một thủ thuật nhỏ dùng để định dạng các đoạn văn mà bạn có thể áp dụng cho các đoạn Snippet nổi bật là: việc bạn nên cho nội dung hoặc câu trả lời nằm trong thẻ đoạn văn <p>. Thẻ này cũng nên nằm ngay dưới các thẻ tiêu đề chứa câu hỏi mà người dùng truy vấn tìm kiếm ( title,H1, H2, H3, ảnh, video).

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

 Định dạng đoạn snippet nổi bật

Các Header (tiêu đề) đóng một vai trò để có được đoạn Snippet nổi bật trên Google:

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

 Định dạng hearder đoạn snippet nổi bật

Đừng ngại thêm các bước:

Đối với các tìm kiếm dựa trên các câu hỏi, Google có thể sẽ không lấy toàn bộ đoạn văn đó cho đoạn snippet nổi bật.

Bằng cách nhỏ bạn thêm các: Bước 1, Bước 2,..v..v cho mỗi subheading của H2, Google sẽ lấy theo thứ tự.

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Định dạng subheading cho đoạn snippet nổi bật

Hãy nhớ rằng khi nói đến đoạn snippet nổi bật. Google thích các nội dung được định dạng một cách Lôgic nhất.

Một nghiên cứu nhanh về trường hợp các đoạn snippet nổi bật

Khi tôi search keyword “ analytics là gì” Tôi đã nhận được 1 đoạn snippet nổi bật của Google xếp cao hơn bất cứ một trang kết quả nào trên Google, và đoạn snippet nổi bật này được lấy từ một đoạn snippet thông thường của trang “Vging” đang đứng vị trí top 3.

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Nghiên cứu đoạn Snippet nổi bật

Mặc dù trang web “Vging” đang đứng top 3 cho từ khóa “analytics”. Nhưng nhờ được Google chọn là đoạn snippet nổi bật chính vì vậy trang web này đã có thêm 16% gia tăng lưu lượng truy cập từ đoạn snippet nổi bật được xếp hạng. Bằng cách tạo ra nội dung được tối ưu hóa cho các câu hỏi như: Who, What, When, Where, Why… và sử dụng các từ khóa xuất hiện trong phần Google “Đề Xuất Tìm Kiếm” (Search Suggestions). Giúp cho trang web của bạn thu được hàng chục các đoạn snippet nổi bật từ đó giúp gia tăng traffic đáng kể hàng tháng.

Bạn còn chờ gì nữa?  hãy rà soát toàn bộ lại các keywords nào của bạn đang được xếp hạng, và tìm các câu hỏi của các từ khóa này dưa trên các truy vấn của người dùng. Sau đó, hãy trả lời những câu hỏi đó bằng các thủ thuật và mẹo mà tôi đã nói ở trên.

Khoan đã! Dừng lại

Ok, Tôi sẽ chỉ cho bạn 2 bí mật về thủ thuật hay hơn nữa. Nếu bạn muốn đi sâu và chi tiết hơn, còn nếu bạn đã cảm thấy ok rồi, thì những bước như trên đủ để bạn có thể triển khai có được đoạn snippet nổi bật của Google rồi. Còn nếu như  bạn mong muốn có thêm các thủ thuật hay hơn, nâng cao hơn nữa thì phần tuyệt vời phía sau này là dành cho bạn:

BÍ MẬT 1: Làm thế nào để tìm hiểu xem trang web của bạn hoặc đối thủ có xếp hạng các đoạn snippet nổi bật không?

Điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem Website của bạn có từ khóa nào được xếp hạng vào vị trí 0 hay không? Rồi sau đó mới bắt đầu suy nghĩ làm thế nào bạn có thể tận dụng các đoạn snippet nổi bật này.

Có 2 cách để thực hiện việc này, cách thứ nhất là ‘cách thủ công’, bằng cách kiểm tra Google Search Console của Google (search analytics report) và cách thứ hai là thông qua công cụ (SEM Rush).

Cách 1: Google Search Console (Search Analytics Report)

Mặc dù phương pháp này là thủ công và tốn nhiều thời gian vì nó đòi hỏi bạn phải đào sâu vào báo cáo phân tích tìm kiếm nhưng vẫn có thể giúp bạn khám phá bất kỳ bảng xếp hạng của đoạn snippet nổi bật nào.

 • Đăng nhập vào Google Search Console của bạn và tìm Search Analytics Report’ nằm dưới Search Traffic.
 • Để đảm bảo đầu đủ dữ liệu kiểm tra bạn nên tick vào các ô: ‘clicks’, ‘CTR’ and ‘Position’ từ top menu trên cùng và chỉnh xem dữ liệu trong khoảng thời gian 90 ngày.
 • Sắp xếp theo “Position” (Vị trí) và nghiên cứu các Clicks và CTR.
 • Các cụm từ có lượt tìm kiếm là ứng cử viên cho đoạn snippet nổi bật là những keywords có thứ hạng từ 1-5 trong bảng xếp hạng Google và có CTR cao.
 • Sau đó bạn mở một cửa sổ trình duyệt mới, vào Google và tìm kiếm truy vấn theo những từ khóa đó xem Google có hiển thị đoạn Snippet nổi bật đó dành cho Website của bạn hay không.

Như đã đề cập ở trên, nếu bạn thấy phương pháp này tốn thời gian, thì, bạn nên sử dụng tùy chọn thứ hai.

Cách 2: Theo dõi các đoạn snippet nổi bật thông qua công cụ SEMRush

Công cụ SEM Rush gần đây đã thêm một vài tính năng khác nhau: cho bạn thấy cách một domain được xếp hạng. Một trong số tính năng đó có đoạn snippet nổi bật.

Các Bước Làm:

 • Đăng nhập SEM Rush & nhập domain của bạn vào ô Search và click
 • Trong phần ‘Organic Research’, click vào POSITIONS.

Bạn có thể tùy chỉnh thời gian tùy ý và bạn sẽ nhận được một màn hình như thế này:

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Snippet nổi bật trong SEMRush

 • Ở góc bên phải màn hình, trong các phần tính năng của “SERP FEATURES” bạn click vào ‘Featured Snippet’.
 • Kéo xuống dưới bạn sẽ thấy phần Organic Search Positions (Đây là những từ khóa có khả năng nằm trong đoạn Snippet nổi bật cao nhất)

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

 Các từ khóa nằm trong đoạn Snippet nổi bật

Để xác rằng các từ khóa này có thực sự nằm trong đoạn snippet nổi bật không? bạn hãy mở trình duyệt mới với Google (tìm kiếm bằng di động or Máy tình bàn), tìm kiếm các từ khóa cụ thể trong phần Organic Search Positions đã được công cụ liệt kê ra.

Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng chức năng này của công cụ SEMRush để kiểm tra Domain của đối thủ cạnh tranh, xem cách họ tối ưu như thế nào.

Làm thế nào để tối ưu hóa nội dung của bạn trong ô Snippet nổi bật?

Trước khi bắt đầu cách Làm thế nào để tối ưu hóa nội dung của bạn trong ô Snippet nổi bật của Google? Thì bạn nên hiểu rằng ngay cả khi bạn thực hiện theo đứng 100% các nguyên tắc dưới đây, thì nó vẫn không đảm bảo chắc chắn 100% nội dung của bạn sẽ xuất hiện trong đoạn snippet nổi bật của Google.

Cũng như những công việc tối ưu khác trong SEO, bằng cách tối ưu hóa nội dung cho các phần cụ thể, bạn chỉ có thể tăng cơ hội của mình lên top thôi chứ không thể chắc chắn. Tuy nhiên, lợi ích của việc trang web của bạn được xếp hạng ở vị trí top 0 là rất lớn, nên đây chắc chắn là một ý tưởng hay mà bạn đáng để thử

“PHẦN THƯỞNG CỦA RỦI RO LÀ LỢI NHUẬN”

 

# 1 – Tóm tắt câu trả lời của một câu hỏi (hoặc 1 câu truy vấn tìm kiếm) trong một đoạn văn.

Sau khi phân tích rất nhiều các trang web khác nhau & và những trang web khách hàng của tôi sau khi tôi tối ưu, tôi đã nhận ra rằng Google chọn một đoạn văn bản (hoặc một phần của nó) từ nội dung trên trang, lấy nó làm câu trả lời tóm tắt cho người dùng trong đoạn snippet nổi bật.

Đoạn snippet nổi bật mà Google lấy nó không nhất thiết là đoạn văn đầu tiên của trang, nhưng nhưng đoạn văn này nó phải nằm gần với phía đầu trang vừa đủ. Đừng quên rằng Google luôn coi rằng các phần quan trọng của một trang được đặt cao hơn trong nội dung, hướng về phía trên cùng.

Tôi cũng đã nghiên cứu các ví dụ về các đoạn snippet nổi bật từ các trang web khác và có vẻ như Google theo mô hình này, tức là chọn một đoạn văn bản cung cấp câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi hoặc câu định nghĩa mà người dùng đang truy vấn tìm kiếm. Kiểm tra ví dụ sau bằng cách tìm kiếm các keywords trên Google như: “analytics là gì”, “seo là gì”, “pbn là gì”.

Nếu bạn so sánh kết quả của tất cả ví dụ trên, bạn sẽ thấy rằng phần snippet nổi bật nó giống như 1 câu trả lời hoặc 1 câu định nghĩa cho câu hỏi truy vấn của người dùng.

#2. Xếp hạng và Backlinks

Để đủ điều kiện hiển thị trong đoạn snippet nổi bật, các keywords của bạn cần đang được xếp hạng ở các vị trí đầu tiên của SERPS nhưng không nhất thiết ở vị trí hàng đầu.

Điều này cũng có ý nghĩa rằng để có được các thứ hạng cao bạn cần có một số backlinks chất lượng về trang web của mình. Nhưng nó không nhất thiết phải là mạnh nhất so với các pages (domain) của đối thủ cùng xếp hạng trong 5 vị trí đầu tiên.

Nếu bạn thử các tìm các truy vấn keywords khác nhau, bạn sẽ thấy rằng Google có thể hiển thị một đoạn snippet nổi bật từ một trang xếp hạng ở vị trí 3 hoặc 4 và không phải luôn luôn từ trang hiển thị ở vị trí 1.

Ngoài ra, Google còn ưu tiên một đoạn snippet nổi bật tương ứng với 1 trang duy nhất dù trang đó không phải là domain authority.

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Snippet ưu tiên một trang nhất định

Trong hình ảnh trên ví dụ về keyword “off page SEO” khi tôi search từ khóa này thì trang “reliablesofrt.net” được ưu tiên trong đoạn snippet và đứng trên các trạng: moz.com, neilpatel.com là các domain authority nhưng Google vẫn cho rằng trang reliablesofrt.net phù hợp hơn cho một đoạn snippet nổi bật.

#3. Cấu trúc của một trang không thực sự quan trọng

Cấu trúc của một trang theo chuẩn rõ ràng không thực sự quan trọng lắm. Nhưng để SEO On-page đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên có thẻ H1 & thẻ Title của trang và sau đó là các thẻ <H2> <H3> cho các tiêu đề phụ, cùng với thẻ <p> cho các văn bản quan trọng. Việc làm này giúp cho con bọ của Google thu thập thông tin một cách dễ dàng hơn, theo cách bạn cấu trúc, giúp cho Google hiểu một trang chính xác hơn trước khi nó trích xuất (lấy ra một phần) văn bản trong nội dung để sử dụng cho đoạn snippet nổi bật.

#4. Hình ảnh với phần văn bản ALT ảnh mô tả có liên quan

Đây không phải là yếu tố lớn nhất để quyết định tất cả. Nhưng ít nhất hình ảnh đó cũng nên có thẻ Alt ảnh mô tả có liên quan đến hình ảnh đó.

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Đoạn snippet ghép chung nhau

Trong tất cả các trường hợp Google đều hiển thị hình ảnh bên cạnh văn bản của trang đó luôn. Nhưng trong trường hợp hình ảnh phí dưới khi bạn search keyword “ SEO là gì” thì nội dung văn bản là domain “inet.vn” còn hình ảnh là của “ thachpham”. Chính vì vậy trong bất kỳ trường hợp nào bạn cũng nên đảm bảo rằng ảnh của bạn nên có thẻ ALT ảnh có nội dung mô tả liên quan tới bức ảnh. Nếu bạn không làm thì Google sẽ lấy của đối thủ làm ảnh ở đoạn snippet chứ không phải bạn.

#5 – Cấu trúc dữ liệu thông minh hơn ( Nhưng có thể không cần thiết)

Mục đích của việc cấu trúc dữ liệu một cách Logic và khoa học hơn là: giúp cho con bọ (công cụ tìm kiếm của Google) hiểu được nội dung của một trang một cách dễ dàng hơn. Vì vậy, khi bạn cấu trúc một trang tốt hơn sẽ giúp cho website của bạn tăng tỷ lệ cao hơn được xuất hiện trong ô đoạn snippet nổi bật của Google.

Điều này đã được John Mueller đề xuất vào tháng 11 năm 2015. nhưng một vài ngày sau, Garry Illyes của Google nói rằng Google không dựa vào sơ đồ cấu trúc của một trang web để áp dụng ưu tiên cho các đoạn snippet nổi bật.

Tuy nhiên luôn luôn, có một thực tế rằng việc bạn onpage SEO tốt nó sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ bạn sẽ nhận được đoạn snippet nổi bật, ngay cả khi Google tuyên bố nó không phải là yếu tố quyết định cho việc bạn có nhận được đoạn snippet nổi bật hay không.

#6. Trả lời trực tiếp các câu hỏi “ Người dùng truy vấn tìm kiếm”

Một trong những cách để tăng tỷ lệ cơ hội nhận được một đoạn snippet nổi bật đó là: bằng cách cung cấp câu trả lời trực tiếp cho những câu hỏi mà mọi người truy vấn tìm kiếm theo các keywords trên Google. Để chính xác hơn, khi bạn gõ một truy vấn tìm kiếm một từ khóa trong Google, ví dụ “Analytics là gì” và bạn cuộn xuống dưới cùng của trang này, bạn sẽ thấy một phần “Các tìm kiếm liên quan đến analytics là gì?”.

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Các tìm kiếm liên quan đến analytics là gì?

Những keywords truy vấn tìm kiếm / câu hỏi này Google gợi ý (LSI Keywords) là những ứng cử viên hoàn hảo giúp bạn có thể nhận được một đoạn snippet nổi bật.

#7. Đừng quên rằng Google luôn thử nghiệm A/B để chọn đoạn Snippet nổi bật.

Đây là lưu ý cuối cùng mà tôi muốn dành cho bạn đó là: Đừng quên rằng Google luôn luôn kiểm tra các tình huống khác nhau và thay đổi liên tục nhằm mục đích cải thiện kết quả tìm kiếm và làm tăng sự hài lòng trải nghiệm của người dùng. Một phần khác nữa là những lần kiểm tra lại luôn làm thay đổi liên tục các đoạn snippet nổi bật. Vì vậy, bạn sẽ có cơ hội được xếp hạng nếu tối ưu tốt hơn đối thủ hoặc bị rớt hạng nếu bạn không tối ưu tốt theo thời gian.

Kết Luận Bí Mật 1:

 • Các đoạn snippet nổi bật (top 0) có thể giúp bạn thúc đẩy traffic vào trang web của bạn mà không phải trả tiền: vì tỷ lệ CTR cao hơn nhiều so với các việc bạn xếp hạng top 1, 2,3,….
 • Nếu bạn đã có thứ hạng tốt cho một từ khoá tương ứng với các vị trí từ 1 đến 5, thì trang web của bạn có thể đủ điều kiện để đươc Google chọn hiển thị trong ô đoạn snippet nổi bật.
 • Để tăng cơ hội của bạn xuất hiện trong ô snippet nổi bật, hãy đưa ra câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi hoặc định nghĩa bằng cách tóm tắt nó trong một vài dòng, và nên để nó trong một đoạn văn (<p>) trong nội dung của bạn thì tốt nhất.
 • Ít nhất bạn cũng nên có một hình ảnh được mô tả đầy đủ văn bản trong thẻ ALT có liên quan, nó cũng giúp cho bạn gia tăng cơ hội xuât hiện trong đoạn snippet nổi bật.
 • Cách dễ nhất và nhanh nhất để kiểm tra xem trang web của bạn có bất kỳ từ khóa nào nằm trong bảng xếp hạng nội dung nổi bật hay không thông qua công cụ SEM Rush.
 • Bạn có thể chọn không tham gia các đoạn snippet nổi bật bằng cách thêm thẻ meta vào đầu trang của mình.

BÍ MẬT 2: Các đoạn Snippet hoàn chỉnh của Google dưới dạng các bảng HTML – Phân Tích, Sao chép để có được các đoạn Snippet nổi bật

Như đã trình bày ở trên về tác dụng của các đoạn snippet nổi này: có khả năng giúp bạn thu hút được một lượng traffic khổng lồ từ các đối thủ cạnh tranh, làm cho những đối thủ đó giảm bớt sức mạnh từ các kết quả nằm trong top đầu tiên. Đó là nếu các đoạn snippets nổi bật đó xuất hiện là của bạn.

Trong phần nâng cao này, tôi sẽ giúp bạn có các bước hành động cụ thể cần thiết để bạn có được một “Table HTLM” trong phần snippet nổi bật của Google.

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Đoạn snippet Table HTLM (đoạn snippet table)

Đầu năm 2017, Google đã phát triển bao gồm nhiều đoạn Snippet phong phú hơn, chẳng hạn như: Thông tin về chuyến bay, sự kiện thể thao, Video, du lịch, công thức nấu ăn, phim ảnh, tin tức và nhiều hơn thế nữa. Khi search trên google những keywords này bạn sẽ thấy rất nhiều đoạn Snippet phong phú khác nhau. Chính vì vậy, mà rất nhiều các trang web đang phụ thuộc vào các đoạn snippet nổi bật này để duy trì sự cạnh tranh.

Về cơ bản có 3 loại bảng khác nhau:

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

 Bảng theo chiều ngang

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

 Bảng theo chiều dọc

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

 Bảng hỗn hợp

 

Lý tưởng nhất của một Table (bảng) đó là: phần đầu tiên của nó hoạt động có chức năng như 1 thẻ header. Và có phần mô tả dữ liệu ngay phía dưới Table.

Đây là một cách làm vô cùng tốt, bởi vì nó giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn khi thu thập dữ liệu, bởi vì Google nó thích những nội dung có sự Logic nhất. Giống như các bài viết có “Title”, các “Table HTML” có đoạn chú thích (caption) giống như title trong bài viết. Tùy thuộc vào số lượng và độ phức tạp của dữ liệu ở dưới phần chú thích (caption), mà bạn có thể sử dụng các loại bảng (tables) khác nhau.

Bạn có thể sử dụng trang web W3C standard để tạo ra các HTML Table hoàn hảo một cách dễ dàng bằng việc coppy và sửa lại. Thường thì 1 khung chuẩn của một Table HTML nó như sau:

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

 Khung chuẩn Table HTML

 

<Table>  Chỉ ra cho Google hiểu rằng dữ liệu sẽ được chứa trong một bảng (Table) thay vì dữ liệu chứa trong một thẻ <div>;

<caption>- title của bảng (table). Điều này giúp cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng đọc được và tìm thấy Table;

<Tr> – Hàng của table. Đây là thẻ để tạo các hàng ngang của Table. Mỗi thẻ mới tạo ra thêm  một hàng ngang;

<th> — Table heading. Thẻ để tạo các heading đậm trong dữ liệu;

<Td> – Dữ liệu của Table. Đây chính là vùng chứa dữ liệu của table. Nó có thể chứa tất cả các loại phần tử HTML: văn bản, hình ảnh, danh sách, các tables khác, v.v …

Làm sao để có được đoạn Snippet nổi bật?

 

Trước khi bạn vui mừng, tôi thật lòng đáng tiếc phải tiêu diệt ước mơ của bạn. Thật không may: sự thật là không có một quy tắc chắc chắn 100% bạn sẽ nhận được đoạn snippet nổi bật của Google. Điều này đã được Google công bố công khai và được đề cập chính thức trong tài liệu của họ (Featured snippets in search).

Các đoạn Snippet phong phú được kiểm soát bởi các thuật toán của hệ thống máy tính Google. Rất thông minh giúp mô tả cho các truy vấn tìm kiếm của người dùng nhưng không hoàn toàn chính xác.

Tuy nhiên, dưới đây chúng ta sẽ thảo luận về những điểm mấu chốt giúp tăng tỷ lệ cơ hội nội dung của bạn xuất hiện trong đoạn Snippet nổi bật.

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Cấu trúc hoàn hảo Table xuất hiện trong đoạn Snippet nổi bật.

Xin lưu ý rằng: Các quy tắc sau đây không phải do tôi nghĩ ra, mà dựa trên các kết quả và sự quan sát của các chuyên gia SEO hàng đầu thế giới họ đã tìm hiểu về thuật toán của công cụ tìm kiếm (search engines).

Chúng ta không thể tuyên bố rằng các quy tắc áp dụng nó sẽ đúng 100%. Nhưng bằng cách tiến hành rất nhiều các cuộc thí nghiệm, rất nhiều dữ liệu được tổng hợp lại, cuối cùng họ đã đưa ra được quy tắc có thể đạt độ chính xác lên đến 99%.

#1. Đoạn Snippet nổi bật được kích hoạt khi có một truy vấn tìm kiếm.

Bước đầu tiên, bạn nên tìm ra tất cả những “truy vấn tìm kiếm” nào của người dùng sẽ có khả năng kích hoạt một đoạn snippet nổi bật.

Ngay cả khi bạn đã hoàn thành xong bước 1, nhưng vẫn nên làm theo lời khuyên dưới đây, điều này không có nghĩa sẽ đảm bảo giúp bạn kích hoạt một đoạn snippet nổi bật.

Các cuộc thí nghiệm và quan sát đã thấy rằng: Nếu kết quả của bạn nằm trong 3-4 vị trí đầu tiên thì thuật toán sẽ cho phép bạn đủ điều kiện xuất hiện trong đoạn Snippet nổi bật.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ có sự cạnh tranh, bất kể bạn làm gì. Hơn nữa, mục đích ban đầu của các đoạn mã phong phú là giúp trả lời câu hỏi nhanh chóng hoặc cho phép người dùng có thể truy cập vào những gì họ đang tìm kiếm.

 #2. Google chỉ tạo ra các Table snippet nổi bật lấy từ (SERP) trang kết quả đầu tiên

(SERP) trang kết quả đầu tiên tập hợp các kết quả hữu ích và có độ chính xác, mang lại giá trị cao nhất cho người dùng. Do đó, nếu một đoạn snippet nổi bật được hiển thị, với mục đích đưa ra kết quả nhanh chóng cho người dùng, đoạn snippet nổi bật này được Google lấy từ 10 kết quả đầu tiên. Điều này đúng cho tất cả các đoạn snippet nổi bật khác.

#3. Các đoạn snippet được Google cập nhật liên tục hàng quý

Tất nhiên, tôi không khẳng định điều này là chắc chắn. Một số đoạn snippet nổi bật có thể thay đổi hàng giờ, hàng ngày, vài tuần. Những trường hợp khác có thể mất tới 6 tháng để cập nhật. Điều quan trọng bạn cần hiểu đó là tần suất thay đổi có thể ngắn hơn, vì thuật toán của Google ngày càng được cải thiện và thông minh hơn bao giờ hết.

#4. Table index ẩn của Google

Bạn có biết rằng Google thực sự có một HTML Table index riêng của Google? Bạn có thể kiểm tra nó ngay tại đây:

Https://research.google.com/tables

Bạn search bất cứ keyword nào vào ô tìm kiếm nó sẽ gợi ý cho bạn table snippet trong lĩnh vực đó. Nó sẽ trông như thế này:

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

 Bảng html table index của Google

Như hình trên chúng ta chỉ thấy một index cho: web tables & fusion tables (bảng tổng hợp). Dường như các Tables ngang & Dọc nằm trong danh mục web tables. Trong khi các bảng hỗn hợp được phân loại trong fusion tables.

Bạn sẽ nhận thấy rằng URL chỉ tồn tại dưới dạng index của:

Https://research.google.com/tables

Nó không giống như kết quả địa phương (local) đang được hỗ trợ. Ngoài ra, Google nói rằng chỉ số index này là thử nghiệm.

#5. Thẻ caption

Mặc dù không bắt buộc phải có, Nhưng như đã giải thích ở phía trên thẻ <caption> nó đóng vai trò như title của Table. Nếu trong trường hợp không có thẻ này, Google sẽ bỏ qua và tìm đến các thẻ Headings xung quanh từ: <h1> đến <h4>, <h5> đến <h6>. Các thẻ này thường được sử dụng cho các phần nội dung nằm sâu bên trong trang. Thường không có ý nghĩa nhiều với chủ để của page.

#6.  Table headings

Bằng cách sử dụng thẻ <th>, bạn đã chỉ ra cho các search engines rằng bảng của tao nó có cấu trúc bố trí trật tự, và dữ liệu bên trong của tao nó liên quan trực tiếp tới chủ đề và được bố trí một cách khoa học thông mình từ đầu tới cuối.  Chính vì vậy, mà sử dụng thẻ <th> bố trí dữ liệu bên trong một cách có thứ tự. Điều này đã giúp cho các công cụ tìm kiếm    hiểu được mối quan hệ giữa các dữ liệu bên trong Table của bạn.

#7 Quan hệ ngữ nghĩa chủ đề

Bạn cũng cần phải xem xét vai trò của bảng, nói về vấn đề gì? Làm thế nào để vai trò nó lớn hơn? Nó có thể được sử dụng để thay thế toàn bộ ý nghĩa của 1 page không? Quan hệ giữa nó và chủ để của trang là gì?

Tất nhiên Google sẽ xem xét để chọn ra các Table có câu trả lời tốt nhất cho truy vấn tìm kiếm của người dùng. Mỗi câu từ riêng đều được xem như một chủ đề riêng. Vì vậy, tất cả các truy vấn tìm kiếm sau đây đều được xem như là những ứng cử viên chính  giúp kích hoạt một danh sách hoặc tables nằm trong các đoạn snippet nổi bật.

 • Làm thế nào để phản ứng nhanh?
 • Kỷ thuật phản ứng nhanh
 • Làm thế nào để thích nghi?
 • Vượt qua thử thách.
 • Các bước vượt qua thử thách.

Trong mỗi chủ đề đó, có thể được gộp chung trong 1 Table được phân chia trong các thẻ <th>, như sau:

[Snippets là gì?]Làm sao để có đoạn Featured Snippets trên đầu Google

Chủ đề được gộp chung

 

#số 8: nội dung Chất lượng

Điều này là chắc chắn rồi. Rõ ràng, chỉ có nội dung có chất lượng cao nhất sẽ được Google lựa chọn.

#9 Nội dung xung quanh

Hãy lưu ý rằng nếu Table đứng riêng 1 mình nó sẽ không có ý nghĩa gì.

Thuật toán Google hoạt động bằng cách nhìn vào các nội dung xung quanh của Table đó như: headings, các đoạn văn, hình ảnh,… Cách tốt nhất là nên sắp xếp bảng được bao quanh bởi nội dung có liên quan, như sau:

[Snippet] Nội dung xung quanh Table
<h?>Heading</h?>
<p>các đoạn văn</p>
. . .
<table>…</table> //  bảng của bạn đặt ở đây
. . .
<p>các đoạn văn</p>
<h?>Next heading</h?>

Xung quanh table của bạn nên sử dụng các nội dung có liên quan. Sử dụng các keywords LSI hoặc Keyword liên quan trong các đoạn văn ở trên và dưới bảng, ngay cả trong các tiêu đề (nếu có ý nghĩa).

#10. Tuyệt đối không nên nhân bản nội dung và dữ liệu

Nếu bạn nhân bản các dữ liệu trong bảng một cách tương tự hoặc chính xác trên cùng một trang đó có thể tạo ra sự nhầm lẫn, như vậy bạn đang làm cho Google lúng túng không biết nên chọn cái nào, ở những trường hợp này nó thường không chọn gì cả. Các nội dung trong bảng nên là duy nhất trên toàn bộ website.

#11. Cột chủ để nên in đậm

Văn bản in đậm được sử dụng làm nổi bật các phần văn bản quan trọng  hoặc để tạo headings. Giúp cho Google dễ dàng nhận biết.

#12. Tỷ lệ ký tự trong nội dung

Nếu trog nội dung của Table chỉ có vài ký tự trong 1 ô là điều bất thường nên tránh. Văn bản trong mỗi ô, mỗi cột trong Table nên ở tỷ lệ cân bằng kể cả về kích thước trên toàn bộ table.

#13. Nên sử dụng các đơn vị số liệu trang Table

Các số liệu này không phổ biến. Tuy  nhiên nếu thiếu nó trong Table rõ ràng sẽ là những cản trở để xuất hiện trong đoạn snippet Google.

Chỉ định đơn vị số liệu, trong ô <th> hoặc ô <td>. Thí dụ:

Chi phí bằng USD – 5 $

tốt hơn

Chi phí – 5

# 14. Link trong dữ liệu

Trái với những gì bạn nghĩ, Google chấp nhận việc sử dụng các liên kết có liên quan trong các bảng HTML và vâng, nó sẽ hiển thị chúng trong đoạn snippet nổi bật.

————————————–

Bạn đã học được điều gì đó mới từ bài viết ngày hôm nay?

Nếu vậy hãy đảm bảo theo dõi các bài viết của tôi!

Bằng cách nhấp vào ở đây : seoimk.com

Nếu bạn muốn nhận được phương pháp SEO độc quyền và kỹ thuật tăng traffic mà tôi chỉ chia sẻ dành riêng cho bạn, hãy vào Facbook  kết bạn với tôi và đăng ký nhận bản tin, miễn phí.

https://www.facebook.com/LeDangTandDiamond

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể comment trực tiếp dưới bài viết này.

“Bạn chỉ sống có 1 lần”

Hãy chia sẽ vì nó miễn phí.

 

TOP từ khóa được khách hàng tìm kiếm nhiều nhất

ví dụ một bài viết chuẩn seo
viết bài chuẩn seo là gì
mẫu bài viết chuẩn seo
cách viết bài chuẩn seo trên facebook
cách viết content chuẩn seo facebook
viết content là gì
meta description là gì
cách viết content thu hút

Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 4.7]
0937.135.907