Marketing Là Gì?

marketing là gì

Các bạn có thường xuyên mua sắm hay nghe về các sản phẩm của các công ty, thương hiệu nổi tiếng. và các bạn có biết vì sao các thương hiệu lớn như Iphone, Honda, CHANEL, Sony,… lại in sâu trong trí óc bạn? hay vì sao bạn chọn sản phẩm của công ty này thương hiệu này mà không phải là của thương hiệu kia? Đó là nhờ Marketing.

Marketing là gì?

Marketing – Tiếp thị là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng,  truyền thông và phân phối những giá trị đó nhau để mang về lợi ích cho tổ chức.

Trong quá trình phát triển của marketing, ban đầu chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa tiêu dùng, sau đó dần dần marketing phát triển và áp dụng trong sản xuất công nghiệp, các ngành dịch vụ và phi thương mại. Sau đó, marketing tiếp tục xâm nhập vào tất cả các lĩnh vực kinh doanh như sức khỏe, chính trị, văn hóa, xã hội,… và trở thành một hoạt động không thể thiếu trong quá trình kinh doanh của các cá nhân và doanh nghiệp.

Marketing Là Gì?
Marketing là để đem lại lợi nhuận tối ưu của doanh nghiệp

 

Tầm quan trọng của marketing trong doanh nghiệp

Marketing là cầu nối trung gian giữa thị trường khách hàng và doanh nghiệp, đảm bảo cho các hoạt động của doanh nghiệp hướng đến đúng thị trường mục tiêu đặt ra. Một số lợi ích mà marketing mang lại cho doanh nghiệp có thể kể đến như sau:  

  • Giúp doanh nghiệp hiểu rõ khách hàng của mình: 
  • Hiểu rõ môi trường kinh doanh: 
  • Hiểu rõ đối thủ cạnh tranh: 
  • Giúp doanh nghiệp xác định được những chiến lược marketing hỗn hợp
Marketing Là Gì?
Marketing là cầu nối trung gian giữa thị trường khách hàng và doanh nghiệp

Các hình thức cơ bản của Marketing

Dưới đây là một vài công cụ xúc tiến dễ ứng dụng và đặc biệt là rất hiệu quả. Tuỳ theo lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, bạn lựa chọn áp dụng những phương pháp phù hợp nhất với công ty, với thị trường mà bạn đang hướng tới .

Marketing truyền thống cơ bản

Tổ chức sự kiện

Tài trợ hoặc tổ chức cho những sự kiện có ảnh hưởng đến xã hội. Gắn liền nhãn hiệu của bạn với sự kiện này, sản phẩm sẽ nhanh chóng trở nên nổi tiếng.

Đưa bản tin

Bản tin là một công cụ đặc biệt hiệu quả, nhất là đối với các ngân hàng, phòng tư vấn, các văn phòng đại lý. Bằng cách đưa bản tin, doanh nghiệp đã chứng tỏ họ làm chủ về lĩnh vực của mình.

Bản tin cũng có thể cho phép doanh nghiệp đưa tin về những sản phẩm mới, giá cả và những hoạt động khác nhau của doanh nghiệp, đặc biệt là những hoạt động xã hội – điểm tạo nên cái nhìn thiện cảm của công chúng đối với doanh nghiệp.

Hội nghị giới thiệu sản phẩm mới

Hội nghị giới thiệu sản phẩm mới cho phép doanh nghiệp lôi kéo công chúng biết đến sản phẩm mới. Đây cũng là một dịp rất tốt để bạn có thể hướng dẫn khách hàng cách sử dụng sản phẩm sao cho đạt hiệu quả cao nhất, tạo lập niềm tin của khách đối với doanh nghiệp.

Hội thảo

Hội thảo được coi như khía cạnh thương mại của các chiến lược giới thiệu sản phẩm. Hội thảo được tổ chức cho các khách hàng thường là những doanh nghiệp. 

Quà tặng

Quà tặng có thể là bất cứ là một vật phẩm nào đó bạn dành cho khách hàng để họ nhớ tới sản phẩm của bạn. Có nhiều đồ vật để bạn có thể lựa chọn: tách cà phê, bút bi, mũ và tất cả những gì mà bạn có thể làm là in tên, logo hoặc số điện thoại của công ty lên đó.

Diễn văn

Bài phát biểu trước công chúng là một dịp giới thiệu công ty của bạn. Dù vô thức hoặc ý thức thì một bài phát biểu hay sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp và sâu đậm về bản thân bạn và về công ty mà bạn đang điều hành.

Báo chí

Hãy tìm cách đưa công ty của bạn lên báo. Khi đã được xuất bản hãy sao thành nhiều bản để gửi cho bạn bè, khách hàng và cả người cung cấp cùng đọc. Đây là một kênh thông tin rất quan trọng, có độ tin cậy cao và phạm vi ảnh hưởng rộng rãi.

Khuyến mại

Giả sử bạn kinh doanh một cửa hàng internet, bạn có thể tặng khách hàng thêm 5 hay 10 phút truy cập và hãy ghi rõ vào phiếu thanh toán. Thường thì hiệu quả của mấy phút thêm này rất lớn, đặc biệt là khi khách hàng không muốn chỉ vì đóng hộp thư mà họ phải bỏ thêm tiền.

Tham gia các hoạt động từ thiện, tài trợ

Tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ người nghèo, tật nguyền. Ngoài ra bạn có thể tài trợ cho các hoạt động thể thao, đỡ đầu một đội bóng. Những hoạt động này sẽ giúp tạo nên ấn tượng tốt đẹp, và đưa công ty đến gần hơn với công chúng.

Tặng phiếu mua hàng hoặc phiếu giảm giá

Nên tặng phiếu có giá trị 15% giá hàng trở lên. Đây là cách ít tốn kém nhất để bạn quảng bá sản phẩm mới đồng thời có thể đo được hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên cần chú ý có những khách hàng chỉ đến mua khi giảm giá, sau đó nhanh chóng quên công ty của bạn. Vì thế bạn phải có những biện pháp đảm bảo lần sau họ sẽ quay trở lại.

Hàng mẫu/ Dùng thử miễn phí

Nếu sản phẩm của bạn không thể tặng hàng mẫu, hãy mời khách hàng đến dùng thử miễn phí. Rất nhiều khách hàng muốn mua sản phẩm song vẫn còn nhiều e ngại và chưa tin chắc lắm vào công dụng của nó. Vì thế việc cho dùng thử là cách tốt nhất để xoá tan nghi ngại của khách hàng.

Phát hành thẻ chăm sóc đặc biệt

Hãy cho khách hàng thấy rằng bạn đánh giá họ rất cao bằng việc cung cấp cho họ những dịch vụ miễn phí. Đây là cách mà nhiều doanh nghiệp phần mềm áp dụng. Khi bạn dành cho khách hàng những ưu đãi về điều kiện mua hàng, cho phép đổi sản phẩm, bạn đã tạo nên một mối liên hệ vững chắc với họ, biến họ thành những khách hàng trung thành.

Luôn nói lời cảm ơn

Để khách hàng cảm thấy mình được coi trọng, để họ tiếp tục mua sản phẩm của bạn, cách hay nhất là hãy nói lời cảm ơn đúng lúc. Bạn có thể cảm ơn sau khi họ mua hàng, sau một cuộc nói chuyện điện thoại, sau khi bạn tư vấn cho khách về sản phẩm. Lời cảm ơn có thể được viết trong thư, trên hoá đơn hoặc giấy biên nhận.

Marketing online

SEO (Search Engine Optimization)

Bằng phương pháp tối ưu hóa thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm thì doanh nghiệp của bạn sẽ có cơ hội được nhiều người dùng Internet biết đến và nhiều khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ sẽ chủ động liên hệ với bạn để mua hàng.

Google Adwords

Google Adwords (hay Google Ads) là cách quảng cáo đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng trên công cụ tìm kiếm Google và đối tác quảng cáo của Google, bất kể ngân sách của bạn nhiều hay ít.

Quảng cáo trên Mạng xã hội

Bạn có thể đưa thông tin quảng cáo, thông tin sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình lên các trang như Facebook, Youtube, Zalo,…đồng thời tạo ra một kênh kết nối trực tiếp, tương tác với khách hàng của mình trên mạng xã hội. Một trong số các trang mạng xã hội được mọi tầng lớp, lứa tuổi sử dụng ở Việt Nam hiện nay là Facebook.

Quảng cáo rao vặt

Marketing Là Gì?

Lợi ích của thương mại điện tử mang lại chính là sự tiết kiệm chi phí và tạo thuận lợi cho các bên giao dịch. Giao dịch bằng phương tiện điện tử nhanh hơn so với giao dịch truyền thống. Bạn có thể quảng bá thương hiệu, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trên hệ thống các website thương mại điện tử, website rao vặt, diễn đàn, blog,…nơi có rất nhiều người truy cập để tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ, đăng tin quảng cáo, giao dịch mua bán.

Thông qua bài viết này, chắc chắn các bạn đã có cái nhìn tổng quát về Marketing và tầm quan trọng của Marketing trong hoạt động kinh doanh và từ đó bạn có kế hoạch marketing chính xác giúp tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

TOP từ khóa được khách hàng tìm kiếm nhiều nhất

marketing là ngành gì

quản trị marketing là gì

digital marketing là gì

marketing bao gồm những gì

marketing tiếng việt là gì

marketing học trường nào

marketing online là gì

content marketing là gì

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
0937.135.907