Làm Thế Nào Để Tạo File robots.txt Cho WordPress

robots.txt là gì

Sau khi bạn đã quyết định rule nào sẽ được đặt trong file robots.txt, phần còn lại là tạo nó thôi. Bạn có thể chỉnh sửa file robots.txt trong WordPress bằng plugin hoặc thủ công. Trong phần này, chúng tôi sẽ chỉ bạn dùng 2 plugin phổ biến để tạo file robots.txt cho WordPress và cách thủ công để tạo file robots.txt rồi upload lên host. Hãy bắt đầu thôi nào!

Sử dụng Yoast SEO

Làm Thế Nào Để Tạo File robots.txt Cho WordPress

Yoast SEO thì chắc không cần phải giới thiệu nữa. Bất kỳ ai cần SEO cho WordPress website chắc đã có cài plugin này. Nó hướng dẫn bạn tối ưu bài viết và từng trang web bằng cách tận dụng từ khóa tốt hơn. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn tăng khả năng dễ đọc của bài viết, giúp cho bài viết giữ chân người đọc lâu hơn.

Đối với chúng tôi, chúng tôi là fan hâm mộ của Yoast SEO vì tính tiện dụng của nó. Cách tạo file robots.txt cũng đơn giản nếu bạn đã có pluign này. Sau khi bạn cài đặt plugin này xong chuyển tới tab SEO -> Tools trong dashboard của bạn, tìm tới mục gọi là File editor:

Làm Thế Nào Để Tạo File robots.txt Cho WordPress

Click vào link đó sẽ gửi bạn tới trang mới, nơi bạn có thể chỉnh sửa file .htaccess mà không cần thoát dashboard (trang admin WordPress). Có một nút gọi là  Create robots.txt file, sẽ giúp bạn tạo file robots.txt:

Khi bạn click vào nút này, tab sẽ hiển thị editor mới nơi bạn có thể chỉnh sửa file robots.txt trực tiếp. Lưu ý là Yoast SEO sẽ đặt giá trị mặc định của nó, để ghi đè lên file ảo robots.txt.

Làm Thế Nào Để Tạo File robots.txt Cho WordPress

Mỗi khi bạn thêm rules mới hoặc xóa rules cũ, nhớ click nút Save changes to robots.txt để lưu lại:

Làm Thế Nào Để Tạo File robots.txt Cho WordPress

Vậy là xong, bạn đã tạo xong file robots.txt chuẩn cho WordPress. Giờ hãy xem cách tạo bằng plugin khác, cũng nổi tiếng không kém.

Qua bộ plugin All in One SEO Pack

Làm Thế Nào Để Tạo File robots.txt Cho WordPress

All in One SEO Pack là một plugin rất nổi tiếng trong giới WordPress SEO. Nó bao gồm tất cả những tính năng của Yoast SEO, nhưng nhiều người thích nó hơn vì nó nhẹ hơn. Cũng như vậy với việc tạo file robots.txt cho WordPress, nếu có plugin này thì mọi chuyện rất dễ dàng.

Sau khi bạn đã hoàn tất set up plugin này, chuyển tới mục All in One SEO > Feature Manager trong dashboard. Ở trong đó, hãy tìm tùy chọn có tên Robots.txt, với nút Activate ngay bên dưới. Click vào nó:

Làm Thế Nào Để Tạo File robots.txt Cho WordPress

Giờ, tab mới Robots.txt sẽ hiện bên dưới menu All in One SEO. Bạn click vào đó sẽ thấy nhiều lựa chọn để thêm rules mới cho file, lưu thay đổi hoặc xóa nó đi:

Làm Thế Nào Để Tạo File robots.txt Cho WordPress

Lưu ý là bạn chưa thể thay đổi file robots.txt trực tiếp từ plugin này. Phần nội dung sẽ bị mờ đi, khác với Yoast SEO là cho bạn gõ tùy thích vào file. 

Việc này có vẻ hơi bất tiện nhưng nó sẽ tránh giúp bạn việc ghi lỗi cho file robots khiến site bị thiệt hai. Thêm rules mới rất đơn giản, All in One SEO Pack có đính kèm nhiều tính năng để giúp bạn chặn ‘bad’ bots (bots độc hại), chỉ cần vào tab All in One SEO là thấy.

Vậy là xong. Giờ, hãy nói tiếp đến việc tạo file robots.txt chuẩn cho WordPress thủ công nếu như bạn không muốn cài thêm plugin.

Tạo rồi upload file robots.txt WordPress qua FTP

Không có gì dễ hơn tạo một file txt. Bạn chỉ việc mở text editor bạn thích (NotePad hoặc TextEdit), gõ vào vài dòng vào trong đó, lưu lại dưới bất kỳ tên nào, chọn loại file là txt. Chỉ mất ít phút để làm việc này nên bạn có thể dễ dàng tạo file robots.txt trong WordPress mà không cần tới plugin.

Sau khi bạn tạo xong, bạn cần kết nối tới website qua FTP. Nếu vẫn chưa biết  làm, không sao, chúng tôi có bài hướng dẫn chỉ kết nối tới website qua FileZilla tại đây.

Sau khi đã kết nối thành công, chuyển vào thư mục public_html. Tại đây, bạn chỉ cần upload (kéo thả) file robots.txt từ máy tính sang tới server là được. Bạn cũng có thể làm vậy bằng cách click chuột phải vào file và chọn upload:

Làm Thế Nào Để Tạo File robots.txt Cho WordPress

Vậy là xong, thường chỉ mất 1 giây để upload hoàn tất vì file này rất nhẹ. Phương pháp có thể giúp bạn upload robots.txt wordpress mà không cần thông qua plugin.

Kiểm tra xem file WordPress robots.txt có hoạt động không và gửi nó lên Google Search Console

Khi file chuẩn WordPress robots.txt đã được tạo và upload thành công, bạn có thể dùng  Google Search Console để kiểm thử nó xem có lỗi không. The Search Console là bộ tools mà Google cung cấp để kiểm tra nội dung site của bạn hiển thị như thế nào với trình tìm kiếm. Một trong số các tools này là để kiểm tra robots.txt.  Để sử dụng, bạn đăng nhập vào console, và chuyển tới tab robots.txt Tester:

Làm Thế Nào Để Tạo File robots.txt Cho WordPress

Bên trong, bạn sẽ thấy trường editor mà bạn có thể nhập code của file robots.txt vào, click vào nút Submit. Google Search Console sẽ hỏi bạn có muốn dùng code mới không, hoặc kéo file mới về từ site của bạn. Nhấn vào nút Ask Google to Update để gửi lên Google:

Làm Thế Nào Để Tạo File robots.txt Cho WordPress

Giờ, Google sẽ kiểm tra file có lỗi không. Nếu có, nó sẽ cho bạn biết. Tuy nhiên, giờ chắc bạn đã biết cách tạo file robots.txt chuẩn cho WordPress, khả năng lớn là file của bạn sẽ hoàn hảo!

TOP từ khóa được khách hàng tìm kiếm nhiều nhất

cms là gì

joomla là gì

wordpress download

wix là gì

plugin là gì

woocommerce là gì

wordpress slovenija

wordpress sverige

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
0937.135.907