Google Index là gì? Giải pháp giúp Google Index nhanh hơn

google index

Đối với những người làm SEO, khái niệm Google Index dường như trở nên khá quen thuộc. Tuy nhiên đối với những người không rành về lĩnh vực này thì đây lại là một khái niệm khá mới mẻ. Hãy cùng giải mã Google Index là gì và những giải pháp giúp Google Index nhanh hơn tại bài viết dưới đây. 

Google Index là gì? 

Trước tiên là khái niệm Index. Index trong tiếng anh có nghĩa là chỉ mục. Có thể hiểu một cách đơn giản rằng đây là tập hợp các thông tin được sắp xếp theo một quy luật nào đó nhằm hỗ trợ cho việc tra cứu thông tin trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Đối với mỗi mức độ và quy mô của khối lượng thông tin mà quá trinh index có thể sẽ được phân theo các chuyên mục và chủ đề khác nhau, nhưng vẫn được sắp xếp theo quy luật nhất định. 

Google Index là gì? Giải pháp giúp Google Index nhanh hơn

Từ đó có thể hiểu thuật ngữ Google Index là tập hợp cơ sở dữ liệu khổng lồ được sắp xếp chỉ mục trên hệ thống máy chủ ứng dụng các phần mềm với thuật toán sắp xếp của Google. Có thể hiểu một cách đơn giản, Google Index là quá trình Google sắp xếp dữ liệu website được thu thập, từ đó sắp xếp thứ hạng website trả về khi người dùng tìm kiếm. 

Index là quá trình Google Bots quét và đánh giá các website dựa trên nội dung mà người dùng Internet tìm kiếm. Và sau mỗi quá trình đó, Google sẽ thu thập, lưu giữ và so sánh kết quả sau đó đánh giá mức độ uy tín, đáng tin cậy của dữ liệu đó. Dữ liệu nào căng được Google quét và đánh giá với tần suất nhiều thì càng được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. 

Những điều cần biết về Google Index

Kiểm tra dữ liệu đã được Google Index

Để kiểm tra xem liệu Google đã Index bao nhiêu trên website của minh, các nhà SEO có thể dễ dàng kiểm tra bằng những thao tác đơn giản sau:

Bước 1: Truy cập Google Search.

Bước 2: Gõ vào thanh tìm kiếm của Google Search theo cú pháp:

Site:“tên domain của website”

Ví dụ bạn muốn xem trang seoims.com đã được Google Index bao nhiêu bài có thể thực hiện theo cú pháp như sau: “Site:seoims.com” và nhấn enter. Lập tức Google sẽ cho ra kết quả mà bạn tìm kiếm. Nếu kết quả là rỗng thì có nghĩa là website mà bạn tra cứu chưa được Google Index hay cũng có thể website đã gặp sự cố chặn bot của Google.

Thời gian Google Index nội dung website mất bao lâu?

Google Index là gì? Giải pháp giúp Google Index nhanh hơn

Rất nhiều người nghĩ rằng quá trình Google Index diễn ra rất đơn giản và gọn lẹ. Tuy nhiên để bài viết của website có thể nhanh chóng tăng hạng hay lọt top 100 của Google thì không thể trong chốc lát. Bởi quá trình thu thập dữ liệu, xem xét và so sánh của Google diễn ra khá lâu.

Chỉ khi quá trình Index hoàn thành, Google mới sắp xếp dữ liệu. Thời gian và tốc độ Index của Google nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ví dụ như cấu trúc của Website, chất lượng link liên kết hay lưu lượng người truy cập…  

Thời gian trung bình để các trang web được Index và lên hạng nằm trong khoảng 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên có rất nhiều trang web phải đợi tầm 5-6 tháng mới có thể bước chân vào bảng xếp hạng của Google. Trang web nào có chất lượng nội dung được Google đánh giá cao sẽ đứng ở vị trí xếp hạng cao hơn so với những website khác.

Thời gian Google Index chậm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến website?

Chắc hẳn quá trình trang web chờ đợi Google Index nhanh hay chậm sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến website đó. Dưới đây là những ảnh hưởng đó.

  • Làm giảm tốc độ SEO: Google Index chậm sẽ khiến cho tốc độ SEO của web giảm thiểu đáng kể, ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng nội dung của website.
  • Các SEOer bị ảnh hưởng: Với SEOer, thứ hạng SEO của website rất quan trọng. Trang web có tốc độ Index chậm sẽ khiến SEOer không thể quản lý hay đưa ra một timeline SEO chính xác dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong công việc. Nghiêm trọng hơn với những SEOer cho công ty lớn sẽ bị đánh giá kém, thậm chí có thể bị nghỉ việc.
  • Dễ bị đối thủ copy bài: Rất nhiều website chuyên copy bài sẽ nhân cơ hội website của bạn chưa được Index sẽ copy – paste và biến bài của bạn thành bài của họ một cách dễ dàng, còn bài của bạn sẽ vô tình trở thành bản copy bất đắc dĩ. Điều này là vô dùng nguy hại đối với những người làm content, nội dung.

Ý nghĩa của việc kiểm tra số bài được Google Index trên 1 trang web

Trang web của bạn không được Google Index thường xuyên, nghĩa là tốc độ Index của nó bị chậm. Điều này cho thấy trang web của bạn kém uy tín, Google thu thập và so sánh dữ liệu nhưng không hứng thú, cũng có thể do bạn đặt backlink kém chất lượng.

Nếu trang web của bạn có khu vực cấm con bọ của công cụ tìm kiếm một cách nhầm lẫn hay cố tình bị cấm thì bài viết của bạn sẽ không được Index. Vì vậy hãy tránh đặt link tại khu vực đó.

Google Index là gì? Giải pháp giúp Google Index nhanh hơn

Kiểm tra số bài được Google Index trên 1 trang web là cách nhanh và hiệu quả nhất để đánh giá 1 website. Trang nào có càng nhiều kết quả hiển thị so với tổng số bài nó có thì chứng tỏ trang web đó được Index tốt. Ngược lại, nếu trang có ít kết quả có nghĩa là nó bị cấm hoặc ít uy tín.

Một số giải pháp giúp Google Index bài viết nhanh hơn

Xây dựng website có cấu trúc chuẩn

Cấu trúc mã code chuẩn là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định trang web của bạn có được Index hay không. Vì thế hãy kiểm tra thật kỹ website của bạn có chứa mã độc hay các thành phần đáng nghi hay không. Nếu phát hiện website dinh những thành phần này hãy lập tức khắc phục sớm nhất.

Chú ý tốc độ load của website

Để quyết định xem trang web của bạn có đủ điều kiện để Index hay không, hệ thống Google Index sẽ vào và xem qua nội dung mà trang web có. Hãy thử tưởng tượng tốc độ load của website quá lâu, google sẽ không có thời gian, các bot sẽ “mất kiên nhẫn” và thoát khỏi trang mà chưa Index được nội dung nào. Hay nói cách khác, quá trình quyết định có Index hay không chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, việc tối ưu tốc độ load của website là vô cùng cần thiết. Bạn nên cải thiện tốc độ load của website để giúp Google Index bài viết trên trang một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Google luôn quan tâm đến độ fresh của nội dung. Nếu trang web nào có nội dung trùng lặp lập tức sẽ bị Google phạt và cấm trang. Do vậy để trang web đạt chất lượng tối ưu nhất, hãy luôn cung cấp những nội dung mới mẻ, hấp dẫn, bổ ích và không trùng lặp với bất cứ bài viết nào ở trang web khác. Cùng với đó tần suất nội dung cũng cần được có một mức độ thường xuyên và nhất định.

Tối ưu SEO onpage

Đây được coi là giải pháp hiệu quả nhất, giúp Google hiểu nội dung của bạn dễ dàng hơn. Bạn cần tối ưu hình ảnh và xây dựng Internal Link: Lựa chọn hình ảnh có chất lượng cao, kích thước đồng nhất và internal link giữa các bài viết trong website của bạn một cách tối ưu.

Xây dựng fanpage trên các mạng xã hội

Khi bạn xây dựng được hệ thống fanpage của website trên nền tảng mạng xã hội, trang web của bạn sẽ được Google đánh giá cao hơn, từ đó thứ hạng của website cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Trên đây là những thông tin bổ ích về Google Index. Seoims.com hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích khi tìm hiểu về tối ưu hóa trang web. Chúc các bạn thành công.

TOP từ khóa được khách hàng tìm kiếm nhiều nhất

google indexing

google crawl

google index check

index website

google search console index

how long does it take for google to reindex a site

submit url to google

google recrawl

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
0937.135.907