Affiliate Marketing Là Gì?

affiliate marketing là gì

Hiện nay, mức độ tiếp cận của người dân đối với internet có thể nói là hoàn toàn. Mỗi ngày chúng ta đều thấy mọi người lướt web đọc tin, đăng status, xem youtube, mua, bán hàng online,… hàng giờ. Có bao giờ bạn đang đọc tin tức hay một bài báo nào đó, mà cái banner quảng cáo một sản phẩm cứ xuất hiện, bạn có thể tắt nhưng sau khoảng thời gian nhất định chúng sẽ xuất hiện trở lại. Hoặc có bao giờ bạn tự hỏi rằng một số trang web miễn phí trên mạng, họ lấy tiền đâu để duy trì tên miền website của họ,… tất cả đều nhờ vào cái gọi là Affiliate marketing, vậy Affiliate marketing là gì ? bài viết này sẽ giúp các bạn có câu trả lời.

Affiliate Marketing Là Gì?

Affiliate marketing là gì ?

Affiliate marketing là “Tiếp thị liên kết”, là hình thức tiếp thị bán hàng dựa trên nền tảng website để kết nối giữa nhà phân phối (Publishers) và nhà cung cấp (Advertisers) và khách hàng. Giải thích một cách dễ hiểu, Affiliate marketing là cách kiếm tiền hoa hồng bằng hình thức online. Bạn là khách hàng khi muốn mua sản phẩm từ nhà cung cấp trên website của nhà phân phối thì nhà phân phối sẽ được hoa hồng từ nhà cung cấp (theo sự thỏa thuận, điều khoản của hai bên).

Ví dụ: Sendo.com sẽ cho chạy banner quảng cáo của nhãn hàng dầu gội Clear. Vậy khi khách hàng nhấp vào banner đó để mua hàng trên trang Sendo thì Sendo sẽ được nhận hoa hồng. Như vậy, Sendo là nhà phân phối, Clear là nhà cung cấp.

Affiliate Marketing Là Gì?

Các thành tố của Affiliate marketing

Dựa vào phương thức tiếp thị bán hàng liên kết, ta thấy có 2 thành tố: một là nhà cung cấp; hai là nhà phân phối.

 • Nhà cung cấp có thể là cá nhân, doanh nghiệp, công ty, cửa hàng cung ứng sản phẩm, dịch vụ từ mọi ngành nghề. 
 • Nhà phân phối gồm những cá nhân, tổ chức sỡ hữu những nền tảng online (chủ yếu là website) có độ tin cậy cao, sự tương tác và độ nhận diện lớn; hoặc là những cá nhân, tổ chức có khả năng chạy quảng cáo với trình độ tối ưu hóa cao, nhằm đạt tỉ lệ chuyển đổi chốt sale tốt hoặc các cá nhân, tổ chức đang kinh doanh online (có lượng khách hàng, độ tương tác cao) muốn kiếm tiền thêm từ hoa hồng từ nhà cung cấp.

Hai thành tố trên ràng buộc nhau bởi sự thỏa thuận và những điều khoản được kí kết. Nhà cung cấp có trách nhiệm cung ứng sản phẩm, dịch vụ và đảm bảo những điều kiện về chất lượng, mẫu mã, bảo hành,…nhà phân phối sẽ là người hiểu rõ nhất hành vi của khách hàng để hiển thị liên kết sản phẩm, dịch vụ theo insight của khách hàng (cơ bản gọi là gửi sản phẩm đến đúng khách hàng tiềm năng để đạt tỉ lệ chuyển đổi chốt sale hiệu quả). Và khi giao dịch thành công, nhà phân phối sẽ nhận hoa hồng từ nhà cung cấp theo hợp đồng đã kí của hai bên. 

Affiliate marketing gồm những loại nào ?

Tiếp thị liên kết từ lâu đã xuất hiện ở Việt Nam, và đã khẳng định hiệu quả vượt trội trong tỉ lệ convert là cực cao. Hiện nay trong lĩnh vực marketing, Affiliate marketing gồm 4 hình thức chủ yếu:

Product launch (phát hành sản phẩm)

Hình thức Product launch này dùng để phát hành, ra mắt sản phẩm mới hoặc một sản phẩm đặc biệt nào đó từ nhà cung cấp và đối tượng cho hình thức này chính là khách hàng mới. Điều này sẽ giúp nhà cung cấp có lượng khách hàng tiềm năng mới và mở rộng độ nhận diện.

 •  Ưu điểm: của hình thức này chính là ít đối thủ cạnh tranh, kiếm tiền nhanh hơn, doanh thu tăng mới, do sản phẩm, dịch vụ mới, cũng như những chính sách dành riêng cho sản phẩm, dịch vụ.
 •  Khuyết điểm: thời hạn áp dụng phát hành sản phẩm ngắn, theo chu kì nhất định, nếu thông tin chưa kịp đến khách hàng có khả năng thời hạn áp dụng sẽ hết.

Niche site (trang web thích hợp)

Đây cũng là một trong những hình thức Affiliate marketing phổ biến trong tiếp thị, bán hàng tại Việt Nam. Niche site được hiểu là trang web thích hợp, nhà phân phối (cá nhân, tổ chức) cung cấp trang web theo những lĩnh vực chuyên nhất định (được nhiều người biết đến) và các cá nhân, tổ chức này sẽ liên kết với nhà cung cấp theo đúng sản phẩm, dịch vụ của site mình để biến site mình thành Niche site bán hàng hiệu quả. Ví dụ, site của bạn chuyên về reviews đồ cổ, thì bạn nên tìm các nhà cung cấp chuyên đồ cổ để trở thành nhà phân phối của họ.

Authority site (trang web thẩm quyền)

Hình thức Authority site gần giống với Niche site, tuy nhiên nếu Niche site chuyên vào một sản phẩm, dịch vụ nhất định thì Authority site có quy mô rộng hơn, nhiều sản phẩm, dịch vụ hơn. Và hiển nhiên hoa hồng từ Authority site sẽ cao hơn nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn cho việc xây dựng site về sản phẩm, dịch vụ.

CPA (Cost Per Action)chi phí cho mỗi hành động

Là hình thức Affiliate marketing khá phổ biến trong tiếp thị, bán hàng. CPA là hình thức nhận tiền hoa hồng khi mỗi hành động được thực hiện từ khách hàng, đôi khi đó là mua hàng, điền phiếu đăng kí, đánh giá sản phẩm, góp ý, hay khảo sát,…hình thức này cho hoa hồng khá cao bởi sự tích hợp nhiều nền tảng quảng cáo: Google Adwords, SEO, Facebook Ads, Youtube, Instagram,…

4 hình thức mang ý nghĩa khác nhau và hiệu quả tiếp thị, bán hàng khác nhau vì thế việc sử dụng các hình thức Affiliate marketing tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa nhà cung cấp và nhà phân phối sản phẩm, dịch vụ.

Lí do nhà cung cấp và nhà phân phối nên tham gia Affiliate marketing

Tham gia vào mạng lưới Affiliate marketing, nhà phân phối được:

 • Sử dụng nền tảng web sẵn có của mình để tiếp thị liên kết mà không tốn chi phí khi tham gia
 • Nhận hoa hồng từ nhiều hình thức của tiếp thị liên kết nhưng việc cần làm là chăm chút website của mình, hiểu thêm về hành vi khách hàng (việc này không nhận hoa hồng thì vẫn phải làm với website)
 • Yên tâm tiếp thị trên website của mình bởi nguồn hàng từ nhà cung cấp luôn có sẵn và đảm bảo.
 • Tích hợp quảng bá site của mình, cũng như sản phẩm, dịch vụ đang cần tiếp thị của riêng mình.
 • Nền tảng A hầu như đã có đầy đủ công cụ để thực hiện mà không cần bỏ nhiều công sức

Affiliate Marketing Là Gì?

Tham gia mạng lưới Affiliate marketing, nhà cung cấp được:

 • Tăng hiệu suất bán hàng, doanh thu
 • Hiệu quả quáng bá, tiếp thị sản phẩm cực cao
 • Không chịu hao phí trong quá trình phân phối
 • Tiếp thị chính xác khách hàng tiềm năng
 • Quy trình, nhân sự giảm tải đáng kể

Affiliate marketing mang lại điều gì ?

 • Lợi nhuận cao hơn
 • Chiến dịch thực hiện nhanh, đơn giản và quản lí dễ hơn
 • Nhắm đúng khách hàng tiềm năng, tỉ lệ convert cực cao
 • Thanh toán trực tiếp vào tài khoản đăng kí
 • Lượng tiếp cận khách hàng nhanh, nhiều hơn

Với những lợi ích trên, để đạt hiệu suất cao nhất, mọi thứ cần được tối ưu và cần xác định tốt insight của khách hàng. 

Có thể kể đến là nhà phân phối cần một website tối ưu: về nội dung, font chữ, hình ảnh, màu sắc, cách bố trí link,…đặc biệt phải hiểu được suy nghĩ của khách hàng, để xây dựng banner quảng cáo, link phù hợp. Điều này sẽ quyết định 50% tỉ lệ convert trước khi khách hàng đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm, dịch vụ. Nhà cung cấp cần tối ưu hóa được link bán hàng, link sản phẩm của mình hoặc hình ảnh nội dung của sản phẩm sao cho ấn tượng, nắm bắt được tâm lí người mua để khiến họ phải tương tác. Và một khi hai thành tố (phân phối và cung cấp) được tối ưu thì khi tham gia vào hệ thống Affiliate marketing sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ SEO, Marketing, thiết kế website,…Công ty Giải pháp Trực tuyến SEO IMS sẽ đồng hành cùng các nhà phân phối, nhà cung cấp tạo ra mạng lưới Affiliate marketing tối ưu, mang lại hiệu quả tiếp thị, bán hàng cao nhất.

TOP từ khóa được khách hàng tìm kiếm nhiều nhất

affiliate marketing la gì có lừa đảo không

affiliate company là gì

affiliate nghĩa là gì

cách làm affiliate marketing

affiliate marketing việt nam

công ty affiliate là gì

affiliate marketing meaning

affiliate shopee là gì

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
0937.135.907