4P Marketing Là Gì? Tìm Hiểu Về 4P Marketing.

4P Marketing Là Gì? Tìm Hiểu Về 4P Marketing.

Hiện nay, marketing đang từng bước trở thành một trong những lĩnh vực hot nhất hiện nay cũng như phát triển thành một trong những ngành nghề thu hút nhiều người tham gia. Nếu bạn cũng là một trong số đó và đang bắt đầu tìm hiểu marketing hẳn là gặp không ít khó khăn bởi marketing cũng như các ngành khác đều có những cụm từ chuyên ngành khó hiểu hoặc dễ gây hiểu nhầm.

Một trong những cụm từ chuyên ngành tiêu biểu dễ gây hiểu lầm phải kể đến cụm từ 4P marketing, vậy bạn đã hiểu rõ 4P Marketing là và những lợi ích mà 4p Marketing mang lại hay chưa ? Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về 4P marketing thì hãy đọc bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Giới thiệu về 4P Marketing

4P Marketing được biết đến với tên khác như là Marketing Mix hay Marketing hỗn hợp. Đây là một thuật ngữ được chủ tịch của hiệp hội Marketing Hoa Kỳ là Neil Borden sử dụng lần đầu tiên vào năm 1951 khi lấy ý tưởng tưởng công thức thêm một bước nữa và đặt ra, nhưng khái niệm này được sử dụng rộng rãi bởi một nhà tiếp thị nổi tiếng E. Jerome McCarthy khi ông đề nghị phân loại theo 4P. 

Vậy 4P marketing là gì ? 

4P là viết tắt của 4 chữ :

 • Product : Sản phẩm
 • Price : Giá cả
 • Place : Kênh phân phối
 • Promotions : Xúc tiến bán hàng và hỗ trợ bán hàng

4P Marketing là sự phối hợp hoặc sắp xếp các thành phần của Marketing sao cho phù hợp với hoàn cảnh kinh doanh thực tế của mỗi doanh nghiệp với mđícdich91 ổn định kinh doanh và phát triển doanh nghiệp, tổ chức của mình. 

4P Marketing Là Gì? Tìm Hiểu Về 4P Marketing.

Product: sản phẩm

 

Sản phẩm có thể hiểu nôm na là một đối tượng hữu hình học nếu đó là một loại dịch vụ thì không thể nào nhìn thấy hoặc không thể đo đếm được. Lấy ví dụ về sản phẩm có thể nhìn thấy được, đó có thể là chiếc xe đạp, ô tô, thuốc men… còn về dịch vụ có thể hình dung đến các dịch vụ như dịch vụ truyền hình, dịch vụ thuê xe…

Theo suy nghĩ truyền thống ngày xưa, một sản phẩm tốt sẽ  tiêu thụ tốt trên thị trường. Tuy nhiên ngày nay suy nghĩ đó không còn là đúng khi tiêu chí hàng đầu để cạnh tranh là sản phẩm tốt, việc xuất hiện các sản phẩm kém chất lượng giống như việc đã tự loại bỏ mình ra khỏi cuộc cạnh tranh thương mại, khách hàng có thể trả lại sản phẩm nếu họ không hài lòng với sản phẩm của bạn và dễ dàng lựa chọn cho mình một nhà cung cấp khác .

Do đó câu hỏi về sản phẩm mà liệu doanh nghiệp có tạo ra được sản phẩm mà khách hàng mong muốn hạnh phúc vì vậy cần phải xác định và tìm hiểu các đặc tính của sản phẩm dịch vụ để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng đem lại hài lòng họ từ đó thu về lợi nhuận trong doanh nghiệp của bạn. 

Câu hỏi cơ bản về sản phẩm cần phải trả lời được :

 • Khách hàng muốn điều gì từ sản phẩm dịch vụ của chúng ta ?
 • Các thông tin cơ bản của sản phẩm như tên gọi, kích cỡ, màu sắc hay những đặc điểm cơ bản về sản phẩm…
 •  Làm thế nào để tạo nên những khác biệt đối với đối thủ cạnh tranh ?

 

Price : Giá cả 

Chế độ lấy sản phẩm hay dịch vụ của nhà cung cấp Khách hàng phải đi trả chi phí theo đúng giá trị của sản phẩm hay dịch vụ. Giá của sản phẩm dịch vụ sẽ được xác định bởi một số yếu tố như thị phần cạnh tranh, chi phí nguyên liệu, nhận dạng sản phẩm và giá trị cảm nhận của khách hàng đối với sản phẩm. Việc định giá không những quan trọng mà còn là một phần yếu tố quyết định trong việc kinh doanh sản phẩm Nếu định giá quá thấp nhà cung cấp sẽ phải tăng số lượng bán được để có doanh thu nhất định đã đề ra, Còn nếu định giá sản phẩm cao, khách hàng sẽ dần chuyển sang đối thủ cạnh tranh có giá thấp hơn. Quyết định về giá của sản phẩm hay dịch vụ bao gồm điểm giá, giá niêm yết, chiết khấu rồi do mất tiền, thời gian quay vòng vốn, lợi nhuận và giá trị mà sản phẩm, dịch vụ mang lại và rất nhiều yếu tố khác nữa.

Ở thị trường kinh doanh ngày nay chiến thuật cạnh tranh về giá mặc dù ai cũng biết nhưng lại mang lại nguồn thu rất tốt. Tuy nhiên cũng không ít người cho rằng hàng tốt thì đắt, nên việc nhiều người lựa chọn mua sản phẩm tương tự ở những nơi có giá cao hơn vẫn thường xuyên diễn ra. 

Các câu hỏi về giá sản phẩm, dịch vụ mà bạn cần trả lời được : 

 • Việc thiết lập giá sản phẩm cần nằm ở mức nào ?
 • Đối với sản phẩm, dịch vụ này, khách hàng có quá nhạy cảm về giá sản phẩm và dịch vụ hay không ? Có nên giảm giá để ăn thịt phần hay tăng giá để tăng lợi nhuận biên ? 
 • Nên phân chia chiết khấu thế nào cho các khách hàng thương mại hay từ phân khúc khách hàng ?
 • Giá của sản phẩm, dịch vụ so với đối thủ cạnh tranh như thế nào ?

 

Kênh phân phối

Kênh phân phối sản phẩm dịch vụ có thể hiểu là địa điểm đại diện cho sản phẩm, dịch vụ và phân phối chúng đến với những khách hàng có nhu cầu kênh phân phối có thể làm cửa hàng thực tế hoặc kênh bán hàng online miễn sao đó có thể là nơi để tiếp cận và phân phối đến với khách hàng. Một kênh phân phối chất lượng đòi hỏi phải có tính có sẵn cao về số lượng và đảm bảo chất lượng về sản phẩm để kịp thời cung ứng cho khách hàng. 

Các câu hỏi cơ bản bạn cần phải trả lời được về kênh phân phối : 

 • Khách hàng có thể tìm thấy sản phẩm cũng như dịch vụ của bạn ở đâu ? 
 • Loại kênh phân phối nào được khách hàng sử dụng để mua sản phẩm, dịch vụ của bạn ?  Trực tuyến hay các siêu thị, cửa hàng ?
 • Đối thủ về kênh phân phối của bạn là ai ? Bạn có thể học được gì từ họ ? Và làm thế nào để tạo nên ưu thế dựa vào điểm khác biệt ?

Promotion : Hỗ trợ bán hàng, xúc tiến bán hàng. 

Hỗ trợ bán hàng là các hoạt động đảm bảo rằng khách hàng dễ dàng mua, nhận hàng và có ấn tượng tốt về sản phẩm sau khi mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Những hoạt động này bao gồm quảng cáo, catalog, quan hệ công chúng và bán lẻ…

Các câu hỏi cơ bản Bạn cần phải trả lời được về hỗ trợ bán hàng và xúc tiến bán hàng : 

 • Bạn cần tiếp cận khách hàng của mình qua các phương tiện nào ? Báo đài, quảng cáo, email, PR hay internet?  
 • Thời điểm thích hợp quảng bá sản phẩm ? Khi nào nên quảng bá sản phẩm ? Các dịp lễ tết nào thì quảng bá mạnh sản phẩm, dịch vụ ? Giai đoạn nào thì cần lưu ý khi quảng bá? 
 • Đối thủ cạnh tranh đã sử dụng chiến dịch quảng bá và tiếp cận khách hàng như thế nào ? Những chiến dịch này có ảnh hưởng đến bạn hay không ? Bạn có học hỏi được điều gì từ chiến dịch chiêu thị của đối thủ ?

4P Marketing Là Gì? Tìm Hiểu Về 4P Marketing.

Vai trò của 4P marketing là gì ? 

 • Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp : 4P marketing có thể giúp doanh nghiệp của bạn ổn định bền vững, lâu dài trên thị trường bởi mô hình này giúp thích ứng với thay đổi của thị trường và môi trường bên ngoài.
 • Đối với người tiêu dùng : không chỉ đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, 4P marketing còn mang lại lợi ích to lớn cho người tiêu dùng. 4P marketing ngày càng giúp bạn tìm ra và hiểu rõ những nhu cầu, mong muốn của khách hàng ở thời điểm hiện tại hoặc tương lai gần, từ đó tạo ra nhiều sản phẩm mới, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ để thỏa mãn nhu cầu hoặc vượt qua sự mong đợi của khách hàng. 
 • Đối với xã hội : các thông tin qua báo đài, internet và các phương tiện khác về sản phẩm dịch vụ phản ánh đúng chất lượng của sản phẩm, dịch vụ, mang đến chất lượng và lựa chọn tốt cho người tiêu dùng, ngoài ra qua các phương tiện này, các doanh nghiệp còn thường tuyên truyền về các vấn đề nổi cộm như bảo vệ môi trường, tiết kiệm nước…

Tổng kết

Bài viết trên giúp bạn đọc hiểu rõ 4P marketing là gì và các thông tin cơ bản liên quan. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn khi tìm hiểu và học tập về marketing. 

TOP từ khóa được khách hàng tìm kiếm nhiều nhất

chiến lược 4p của vinamilk

7p marketing

4p marketing definition

marketing mix là gì

7p trong marketing

what is 4p

marketing 7p là gì

4c marketing

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
0937.135.907